Website Banner
Built-in Fit your space
  การกำจัดจุดอ่อนในครัว
  ไม้จริง
  ห้องน้ำ ห้องที่ไม่ธรรมดา
  งานศิลปะตกแต่งบ้าน
  การตกแต่งพื้นที่ส่วนต่างๆ
  สร้างบรรยากาศให้กับห้อง 
  การทำความสะอาดพื้นผิวต่างๆ 
  ความรู้เรื่องไม้
  5 วิธี ที่ทำให้บ้านดูกว้างขึ้น
  การเลือกใช้ครัว
  การเก็บซ่อนของในบ้าน
  กระจกเพื่อตกแต่งบ้าน ตอน 2
  กระจกเพื่อตกแต่งบ้าน ตอน 1
   
  กำจัดจุดอ่อนในครัว  
     
   
     
 
วิธีการกำจัดจุดอ่อนในห้องครัวมี 5 วิธี
 
 
*อยู่ระหว่างปรับปรุง ขออภัยในความไม่สดวก*
 
 

1. ผนังและหน้าบานตู้
        ไม่ว่าจะเป็นผนังปูนทาสี ปูกระเบื้อง หรือหน้าต่างตู้ที่ทำสีหรือปิดผิวด้วยเมลามีน ขอให้เป็นส่วนที่อยู่ห่างจากเตาไฟทำอาหารก็ไม่ น่าเป็นห่วง แต่ถ้าผนังที่อยู่ใกล้เตาไฟซึ่งเต็มไปด้วยไอน้ำมัน กลิ่น ความชื้น และอีกสารพัดที่จะทำร้ายผนังของคุณได้ ในส่วนควรเลือกใช้น้ำยาขจัด คราบไขมันที่เพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดในครัวได้ดีกว่าน้ำยาทำความ สะอาดทั่วไป และถ้าจำเป็นต้องเปลี่ยนวัสดุผนังก็ขอให้เลือกใช้วัสดุที่ทำความสะอาดง่าย เช่น สเตนเลส หรือกระเบื้องเซรามิก  หรือกระจก  Glass-cote  จะดีกว่า

2. พื้น
        เป็นส่วนที่ใช้งานแทบทุกวัน ถ้าเป็นครัวไทยหรือครัวปูนที่ใช้งานหนัก พื้นอากจะเป็นกระเบื้องที่ทนทานก็จริง แต่ควรหมั่นตรวจดูร่อง ยาแนวถ้าหลุดล่อนไปบ้างก็ให้ขูดออกแล้วยาแนวซ้ำลงไปอีกที ถ้าครัวฝรั่ง ครัวโชว์หรือแพนทรี ( PANTRY )  พื้นที่เป็นไม้ ก็ควรหมั่นทำความสะอาดและลงน้ำยารักษาเนื้อไม้ปีละครั้งเพื่อป้องกันไม้บวม เนื่องจากการใช้งานนั่นเอง

3. ท็อป
        แม้ว่าจะผลิตมาให้มีความแข็งแรง แต่ถ้าใช้งานหนักทุกวัน ท็อปที่ว่าแข็งแรงก็ย่อมมีริ้วรอยเป็นธรรมดา ถ้าครัวขอคุณใช้ท็อปหิน แกรนิตหรือหินธรรมชาติ ให้ทำความสะอาดโดยการเช็ดด้วยน้ำผสมผงซักฟอก ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดโดยเด็ดขาด จากนั้นลงแวกซ์และเพื่อป้องกันคราบสกปรกมาลงอีกรอบก็จะช่วยลดคราบไขมันและ สิ่งสกปรกไม่ให้กลับมาอีกครั้ง แต่ถ้าใครใช้หินสังเคราะห์ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับครัวที่ใช้งานหนัก และดูแลรักษาง่ายก็ไม่ผิดแต่อย่างใด

4. อุปกรณ์ระบายอากาศ  หรือ HOOD  ดูดควัน
        ซึ่งเกิดจากการใช้งานต่อเนื่อง และไม่ได้ทำควมสะอาดอย่างพอเพียง เช่น บริเวณพัดลมระบายอากาศที่มักมีคราบสกปรกต่าง ๆ ตามซอกมุม ความถอดหน้ากากและใบพัดออกมาทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาด หากใครที่มีเครื่องดูดควันก็ควรนำแผ่นกรองออกมาทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เครื่องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. ท่อน้ำทิ้งจากอ่างล้างจาน
        คราบไขมันและเศษอาหารที่เกิดจากการชำระล้างในครัวเป็นตัวการส่งกลิ่นเหม็น ในครัวและทำให้ท่อตัน นอกจากแยกเศษอาหารก่อนที่จะล้างจานแล้ว ควรติดถังดักไขมันและเศษอาหาร และถ้ามีการอุดตันให้หาลวดยาว ๆ มาแยงเข้าไปหรือใช้น้ำยาย่อยสลายสารอินทรีย์ที่มีขายทั่วไป เทลงไปก็จะช่วยให้ท่อกลับมาสะอาดดังเดิม

อ้างอิงจากหนังสือ Home & decor
 
Current Pageid = 23